NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG VUI CỦA MÁI TRƯỜNG YÊU THƯƠNG VÀ TRÍ TUỆ

Hơn 25 năm là một dịp nhìn lại để thấy được công sức của hàng nghìn người. Từ hàng trăm thầy cô giáo đã giảng dạy, hàng nghìn học sinh đã học tập mà thành tên nên uy tín của ngôi trường. Cùng nhìn lại cũng là một cách thức để trở về, để đến với tháng ngày ý nghĩa trong hành trình bên nhau - có nhau của thầy trò nhà trường.

Từ những chặng đường sáng tỏ…

Trường THPT Bán công Phan Huy Chú được thành lập năm 1997. Năm 2008 trường bắt đầu hoạt động theo mô hình Công lập tự chủ tài chính toàn phần với tên trường: Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa. Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2013, đạt đủ tiêu chí trường Chất lượng cao năm 2015.

 

Năm học 2022-2023, sau 25 năm thành lập, nhà trường đang  29 lớp với 1080 học sinh93 CBGVNV. 100% CBGV có trình độ đạt chuẩn, trong đó 94.2% trên chuẩn, Chi bộ Đảng có 22 Đảng viênCông đoàn có 48 Công đoàn viên; Đoàn thanh niên có hơn 900 Đoàn viên thanh niên.

 

 

Đặc điểm rõ nhất là trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa là trường Công lập tự chủ, tự đảm bảo 100% chi lương và chi thường xuyên, nhà trường không được cấp ngân sách của Nhà nước. Như vậy, chất lượng giáo dục, uy tín đối với xã hội mà nhà trường có được hôm nay là một minh chứng sáng rõ. Đủ để thầy và trò tiếp tục nỗ lực trong niềm tin ấm áp.

 

Nhìn lại 5 năm lần thứ 5

 

Những thành tích đạt được trong 5 năm lần thứ 5 chỉ có thể nói rằng đó là phép cộng công sức của hàng nghìn thầy cô và học sinh. Giải Giáo viên Giỏi cao Nhất là Nhất Quốc gia, Giải học sinh Giỏi Xuất sắc nhất là Nhất Quốc gia và thứ Ba toàn thế giới.

 

Thành tích mới của học sinh trong năm học 2022-2023: Hai học sinh đã tham gia đề tài nghiên cứu khoa học đã được giải Nhất Quốc gia và giải Đặc biệt quốc tế.

 

Về đội ngũ giáo viên, nhà trường tự hào có đội ngũ GV giỏi nghề, năng động. Với 52% đạt GV Giỏi cấp Thành phố. Trong đó có 94.2% là Thạc sĩ, trên chuẩn. Các thầy cô trong Tổ Giáo viên đồng hành sáng tạo luôn được mời đi chia sẻ về phương pháp giảng dạy và chủ nhiệm ở nhiều trường trong và ngoài Thành phố; 7 GV được công nhận là giáo viên toàn cầu.

 

 

 Về chất lượng học sinh, Số học sinh có học lực Khá và Giỏi không ngừng được nâng cao. Tỉ lệ đỗ Tốt nghiệp luôn vượt tỉ lệ thành phố, nhiều năm đạt 100%. Tỉ lệ đỗ vào các trường Đại học ĐH đạt trên 95%. Nhìn nhận về ý thức nền nếp của học sinh trong 5 năm gần đây chúng ta có thể tự hào. Học sinh còn được giáo dục Nếp sống, Kỹ năng sống, giáo dục lòng nhân ái. Công tác từ thiện trong 5 năm qua đạt con số đáng khích lệ. Đó là quyên góp và ủng hộ khoảng hơn 600 triệu đồng.

 

Về cơ sở vật chất, từ năm học 2012-2013 nhà trường đã rất chú trọng việc tăng cường CSVC và tập trung chủ yếu vào các trang thiết bị phục vụ dạy và học: Hoàn thiện khu nhà học 5 tầng với 28 phòng học, các phòng thí nghiệm thực hành, Thư viện, 3 phòng Tin học, phòng học ngoại ngữ đủ tiêu chuẩn tổ chức thi cấp chứng chỉ quốc tế.… Mỗi phòng học được trang bị 2 điều hòa 18.000BTU, 1 cây nước nóng lạnh, 1 màn hình LCD 60”, hệ thống tủ cá nhân, bàn ghế vừa phục vụ học vừa phục vụ nghỉ trưa…, nhà thể chất, sân bóng đá mini, sân bóng rổ, nhà tập thể hình đáp ứng nhu cầu, sở trường đa dạng của học sinh; trạm điện đáp ứng nhu cầu về điện cho các hoạt động dạy - học và rèn luyện trong nhà trường.

  

Hướng đến mục tiêu mới

Mô hình mới, điểm nổi bật trong những năm học gần đây này là: “Đào tạo công dân toàn cầu thế kỷ 21”: Sau những năm thí điểm, bắt đầu từ năm học 2016-2017 nhà trường cam kết chất lượng đầu ra ở các nội dung CNTT và Ngoại ngữ với học sinh, đồng thời trang bị các kiến thức, kỹ năng về CNTT cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, toàn thể học sinh và phụ huynh học sinh.

 

 

Có thể kể các giải pháp cụ thể như: Trang bị tài khoản Office 365 bản quyền cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh. Tập huấn kỹ năng sử dụng hệ thống, thiết kế hệ thống trong quản lý, giảng dạy, học tập, chia sẻ thông tin. Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong nhà trường: đưa chương trình Tin học văn phòng thế giới MOS vào giảng dạy thay thế cho chương trình bộ môn Tin học hiện hành; thay thế hệ thống văn bản, thông báo trên giấy, trên bảng bằng hệ thống điện tử; xây dựng kho tư liệu điện tử phục vụ cho giảng dạy, học tập; tạo môi trường học tập, chia sẻ, kiểm tra đánh giá thuận lợi trên nền tảng CNTT; Cùng với đó, triển khai chương trình môn Ngoại ngữ để cam kết đầu ra tối thiểu đạt trình độ B1, B2 theo khung Ngoại ngữ 6 bậc của Châu Âu.

 

 

 

Nhà trường luôn chú trọng giáo dục năng lực cho học sinh. Việc đỗ vào các trường Đại học là một tham số đáng chú ý, song ở mỗi người được giáo dục thành công còn thể hiện ở nhân cách được hình thành, khả năng được phát huy đúng và sự năng động trong đời sống. Vì học 2 buổi/ ngày nên nhà trường có điều kiện dạy Kỹ năng sống chu đáo hơn cho học trò. Nhà trường có hệ thống các câu lạc bộ Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao để học sinh được rèn luyện sức khỏe, khơi dậy tài năng. Đây cũng là nơi tạo điều kiện cho học sinh thử sức mình trong ước mơ nghề nghiệp.

 

 

Mỗi học sinh đều hiểu rõ tham gia câu lạc bộ là quyền lợi và nghĩa vụ. Tất cả các con cần và được đăng ký tham gia một trong các câu lạc bộ văn hóa như Tin học, Tiếng Anh, các câu lạc bộ nghệ thuật như Ca, múa, nhạc, nhảy hiện đại, câu lạc bộ nghề nghiệp như Truyền thông. Trong câu lạc bộ Truyền thông thì có nhóm viết, nhóm ảnh, nhóm làm phim. Các câu lạc bộ thể thao với điều kiện tập luyện tốt như có sân bóng đá, sân bóng rổ, có võ đài, có hệ thống máy tập thể hình chất lượng tốt… Học sinh trong trường luôn tự hào là mỗi con có một thời khóa biểu. Vì ngoài giờ học các môn chung thời khóa biểu lớp, thì trong 2 tiết cuối mỗi ngày, hai bạn ngồi cạnh nhau trong lớp lại ở 2 câu lạc bộ hoặc 2 lớp học chuyên đề khác hẳn nhau. Ai cũng có điểm theo khả năng riêng của mình. Cùng một câu lạc bộ năng khiếu và sở thích hội tụ đủ cả học sinh lớp 10,11 và 12, đủ cả ban khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Ranh giới đơn vị lớp không còn khuôn cứng nên học trò kết nối bền vững và đoàn kết hơn.

 

Mái trường sum vầy, hạnh phúc

Mái trường là điểm đến sum vầy, là nơi trở về của dấu yêu và kỷ niệm với mỗi người làm thầy, với tuổi hoa niên của mỗi học trò. Đó cũng là ký ức đẹp của mỗi gia đình từng dõi theo con thời đi học. Từ các đồng chí lãnh đạo, thầy cô tham gia giảng dạy hay 18 khóa học sinh đã ra trường đều đã có chung một khung trời để nhớ. Những con người Trí sáng - Tình sâu hẳn không bao giờ quên nơi kết nối ân tình. Thời gian dưới mái trường đã trở thành là một phần đời của mỗi thành viên của ngôi trường.

 

Nhà giáo Đặng Ngọc Yên – thầy Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường đã đúc kết rằng mái trường đã thu hút và rèn luyện những người Tâm sáng – Chí bền. Cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp – Nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã có công lao lớn trong bước chuyển mình nâng chất lượng. Thầy giáo Hà Xuân Nhâm – nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã lãnh đạo nhà trường đạt một tầm cao mới về công nghệ thông tin. Đến nay, cô giáo Hiệu trưởng Cao Thanh Nga với trọng trách đứng đầu nhà trường đang tiếp tục cùng các thầy cô giáo tiếp bước trong một vận hội tốt đẹp, xây dựng ngôi trường hạnh phúc, tất cả cho học sinh và vì học sinh.

 

 

Thời gian mấy năm dịch bệnh vừa qua đến những hôm nay, trước những khó khăn luôn mới, thầy và trò nhà trường có được tâm đức và năng lực được luyện rèn. Mỗi thành viên đều hiểu rõ cơ hội mở đến đâu, thử thách khởi đầu từ đó và sẵn sàng cập nhật, bổ sung những nhận thức và hành động mới.

 

Ngôi trường có hai lần được dựng xây bằng bê tông, xi măng, vôi gạch nhưng có gần 8000 ngày được chung tay dựng xây bằng tâm sức, trí tuệ và yêu thương. Nếp trường được hình thành bằng kỷ cương và trách nhiệm của nhiều nhà giáo tâm huyết. Ngôi trường rạng rỡ bước vào tuổi 26, có công của các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và học trò tiếp nối đã chung tay viết nên những trang sử vàng của nhà trường.

 

Phòng Truyền thống của nhà trường, Website của trường, những trang kỷ yếu sẽ lưu giữ nhiều hình ảnh quý, nhưng quý nhất là những dấu ấn tình cảm trong tâm hồn mỗi thầy cô, các bậc phụ huynh và học trò. Với hàng nghìn công sức đã tiếp nối truyền thống xây nên giá trị cốt lõi của nhà trường. Đó là phương châm giáo dục học trò bằng trí tuệ và yêu thương, năng động và sáng tạo, tất cả cho học sinh và vì học sinh.

 

 

Khen thưởng cao nhất đạt được:  Bằng khen của Bộ (2012); Bằng khen của Chính phủ (2013). Bằng khen của Quận Đống Đa (2011 – 2015), Cờ Thi đua của Chính phủ (2016-2017), Huân chương Lao động hạng Ba (2012-2017), Huân chương Lao động hạng Nhì (2017-2022)

  

       Các hình thức khen thưởng được ghi nhận trong 5 năm học trở lại đây: Tập thể lao động Tiên tiến (2014-2015); tập thể LĐTTXS (2011-2012, 2012-2013, 2013-2014, 2015-2016); cờ thi đua xuất sắc Thành phố (2012-2013 và 2013-2014), cờ thi đua của Bộ (2015-2016). Bằng khen của UBND TP. Hà Nội tặng tập thể 10 năm có thành tích thực hiện tốt Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"…