Lựa chọn đúng ngành nghề - Chìa khóa thành công
(14:58:01 PM 13/05/2016)

Chỉ còn khoảng hai tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ bắt đầu, điều này đồng nghĩa với việc nước ta sẽ có hàng triệu học sinh chuẩn bị bước vào một chặng đường mới – chặng đường của những lựa chọn cho tương lai. Lựa chọn đúng nghề - tương lai vững chắc

 Chỉ còn khoảng hai tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ bắt đầu, điều này đồng nghĩa với việc nước ta sẽ có hàng triệu học sinh chuẩn bị bước vào một chặng đường mới – chặng đường của những lựa chọn cho tương lai. 

 

 
Bước ra khỏi trường THPT, các em sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho mình. Đó là vô số các ngành học hấp dẫn, vô vàn các cánh cửa CĐ, ĐH. Thế nhưng, làm sao để có bước đi đúng đắn nhất? Chọn lựa ngành nghề như thế nào thì phù hợp với năng lực, sở thích và đam mê của bản thân?

Theo một kết quả nghiên cứu gần đây được thực hiện ở sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học, có đến 65,4% sinh viên chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn; 50,8% không biết học xong ra làm việc gì và nơi nào tuyển dụng. Chính vì thế, khi được hỏi về mức độ thoả mãn với nghề lựa chọn, có đến 75,6% sinh viên cho biết họ ít thoả mãn với sự lựa chọn của mình. Và một trong những nguyên nhân mà các em đưa ra là “vào học rồi em mới biết mình không hợp”. Kết quả này cho thấy có một tỷ lệ khá lớn các bạn trẻ đã không chọn được đúng nghề như mong muốn của bản thân. Và hậu quả của việc lựa chọn sai nghề sẽ dẫn đến tâm lý chán nản khi phải gắn bó với một công việc mình không yêu thích, gây lãng phí cho công tác giáo dục đào tạo của nhà trường và những xáo trộn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Như vậy, một quyết định sai lầm, một lựa chọn không đúng đắn không chỉ gây ra những ảnh hưởng cho bản thân mà còn cho cả gia đình, nhà trường và xã hội.

Chính vì thế, việc lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp nghĩa là bước đầu xây dựng được một tương lai vững chắc.

CNTT – xu hướng của thời đại

Để đưa ra một quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề, bên cạnh các yếu tố về niềm đam mê, sở thích, năng lực của bản thân…thì nhu cầu của xã hội về ngành nghề đó cũng vô cùng quan trọng. 

Thế kỷ XXI là thế kỷ phát triển rực rỡ của ngành CNTT. CNTT có mặt trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Thêm vào đó nhu cầu xã hội đối với sản phẩm của ngành này cũng rất đa dạng. Từ ứng dụng điện thoại cá nhân đến phần mềm quản lý của doanh nghiệp, ngân hàng, hãng hàng không hay toàn bộ hệ thống an ninh quốc phòng đều là sản phẩm của công nghệ thông tin.

Theo thống kê của trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM thì đến năm 2020 Việt Nam sẽ cần khoảng 1,000,000 lao động ngành CNTT, gấp ba lần lượng lao động hiện tại. Bên cạnh đó, các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất. Sức hút cùa ngành công nghệ thông tin đã gây những cơn sốt trong định hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ trong thời gian vừa qua bởi sự mới mẻ, mức thu nhập cao, cơ hội nghề nghiệp rộng mở và tính ứng dụng thực tế.
 
 
Hiện thực hóa ước mơ với Genetic Bách khoa
 
 
 
Được thành lập từ năm 1996, chương trình hợp tác đào tạo quốc tế Genetic Bách Khoa (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đã trở nên quen thuộc và là một trong những cái tên hàng đầu được nhắc đến khi nói về các chương trình hợp tác quốc tế hiệu quả và đầu tiên tại Việt Nam.

Với nền tảng là sự hợp tác từ những đơn vị giáo dục lâu năm và có vị thế vững chắc của Việt Nam và Singapore là Đại học Bách khoa Hà Nội và Genetic Computer School - Singapore, Genetic Bách khoa ngay từ khi mới thành lập đã tạo được sự thu hút cũng như sự tin tưởng đối với phụ huynh và các bạn trẻ khi lựa chọn ngành Công nghệ thông tin (CNTT).

Chất lượng đào tạo luôn là mục tiêu cốt lõi mà Genetic hướng tới để tạo nên thương hiệu của mình. Ngoài những kiến thức chuyên ngành cơ bản cần thiết, Genetic chú trọng đến việc xây dựng các kỹ năng mềm, kỹ năng thực tế, ngoại ngữ, nhằm tạo sự tương xứng cho sinh viên Việt Nam với sinh viên ở các nước có nền giáo dục phát triển. 

Màu sắc Genetic được hình thành rõ ràng và nổi bật trong 20 năm hoạt động là sự mới mẻ, cập nhật xu thế và không ngừng phát triển. Làm nên hình ảnh này, Genetic đã xây dựng từ rất nhiều góc độ như giáo trình, cơ sở vật chất, sinh viên, hay các hoạt động ngoại khóa và xã hội để không chỉ đào tạo ra những sinh viên giỏi về chuyên môn, có năng lực làm việc tốt mà còn là những sinh viên có trách nhiệm với xã hội, dễ hòa nhập và có đời sống tinh thần phong phú…

Tiếng vang trong 20 năm qua về thương hiệu của Genetic đã chứng minh bằng hơn 8.000 sinh viên Genetic ra trường với năng lực làm việc được đánh giá cao. Trong đó có nhiều sinh viên hiện nắm những vị trí quan trọng tại các đơn vị lớn như: Phó tổng giám đốc mạng xã hội Tamtay.vn, quản lý cấp cao tại ngân hàng Techcombank, Viện đại học Mở HN, ... Những sinh viên đã tốt nghiệp Genetic hiện đã có nhiều người được tuyển chọn, nhận học bổng và học nâng cao, trong đó có 5 sinh viên đã hoàn thành bảo vệ Tiến sỹ và hơn 100 sinh viên hoàn thành bảo vệ Thạc sỹ ở trong và ngoài nước.
 
 
Trong năm học 2015 – 2016, Genetic Bách Khoa triển khai tuyển sinh đối với 3 chuyên ngành:
CNTT – Quản trị kinh doanh, CNTT – Thiết kế Web, CNTT – Phát triển phần mềm.

 
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Văn phòng tuyển sinh Chương trình HTĐT quốc tế Genetic Bách khoa
P202 – Nhà A17 – Đại học Bách khoa Hà Nội
Số 17 – Tạ Quang Bửu – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Điện thoại: 0438684921 – 04.38681016
Website: www.genetic.edu.vn
Email: tuyensinh@genetic.edu.vn/ Fanpage:www.facebook.com/genetic.bachkhoa